Chi tiết sản phẩm

CẢI TẠO NHÀ PHỐ - QUẬN 1

Lượt xem:495
Chủ đầu tư:
Địa chỉ:116 Calmette, Quận 1, TP.HCM
Mô tả

Nhà tối giản là gì,như thế nào là tối giản? Nhà tối giản có thể nhìn nhận ở 2 góc độ :Thứ nhất là tiết giảm nhu cầu không cần thiết để căn nhà thu nhỏ hơn,hợp lí hơn,tiết kiệm tiền bạc hơn;Thứ hai là xây dựng ngôi nhà mà từ hình thức đến không gian, nội thất bỏ đi những nét rườm rà thừa thải để ngôi nhà gọn hơn đơn giản mà hiện đại phù hợp với cách sống hiện đại.
Nhà tối giản hình thành do đâu và nó có thực sự là một xu hướng phát triển hay chỉ là một phong cách,một trào lưu đến rồi tàn lụi ?Để thấy rõ được xu hướng này trước tiên chúng ta cần tìm hiểu các tác nhân tạo nên nó trong xã hội hiện đại.

 

Đặc điểm nổi bật

 

Nhà tối giản – Phong cách ,Trào lưu hay Xu hướng phát triển?

 

   Nhân một cuộc gặp mặt các Kiến trúc sư gần đây nhiều ý kiến than phiền về thiết kế nhà ở cho người dân ngày càng có xu hướng lệch lạc do các nhà đầu tư có tâm lý chạy theo phong trào theo kiểu tâm lý đám đông, không còn lấy công năng làm cốt lõi.

    Việc chạy theo tâm lí đám đông đẻ ra không biết bao nhiêu trào lưu trong xây dựng nhà ở như: Hiện đại, Cổ điển, Tân cổ điển, Biệt thự nhà vườn, Trang trại nhà nghỉ cuối tuần…v..v.. Các trào lưu này tồn tại một thời gian ngắn và tàn lụi. Chúng hình thành đa nguyên nhưng có một điểm chung là phát triển trên nền tảng tâm lý đám đông không vì mục tiêu sử dụng. Điều này gây nên lãng phí lớn cho cá nhân và xã hội, đưa đến nhiều hệ lụy và đang trở thành một vấn nạn. Tuy hiên trong trong khi nhiều trào lưu bùng phát rồi nhanh chóng tàn lụi thì có một trào lưu đang dần phát triển mạnh mẽ để trở thành một giải pháp về nhà ở cho phần lớn dân cư trong tương lai: Đó là xu hướng nhà tối giản.

 

 

view ngoài nhà
View phía bên ngoài ngôi nhà

 

   Nhà tối giản là gì, như thế nào là tối giản? Nhà tối giản có thể nhìn nhận ở 2 góc độ: Thứ nhất là tiết giảm nhu cầu không cần thiết để căn nhà thu nhỏ hơn, hợp lí hơn,tiết kiệm tiền bạc hơn; thứ hai là xây dựng ngôi nhà mà từ hình thức đến không gian, nội thất bỏ đi những nét rườm rà thừa thải để ngôi nhà gọn hơn đơn giản mà hiện đại phù hợp với cách sống hiện đại.

 

 

view ngoài nhà

 

   Nhà tối giản hình thành do đâu và nó có thực sự là một xu hướng phát triển hay chỉ là một phong cách, một trào lưu đến rồi tàn lụi? Để thấy rõ được xu hướng này trước tiên chúng ta cần tìm hiểu các tác nhân tạo nên nó trong xã hội hiện đại.

 

                                 

view ngoài nhà
Diện tích của ngôi nhà khá hẹp nhưng để tạo không gian mở, các KTS đã thiết kế thêm cây xanh ở các ô cửa mỗi tầng.

 

Những tác nhân của xu hướng tối giản:

+ Xu hướng lối sống hiện đại

   Trong lối sống hiện đại của đại đa số, đặc biệt là giới trẻ đồ đạc ít chỉ cần những cái cần thiết, tối thiểu. Đúng như vậy, tại sao chúng ta lại phải tích trữ nhiều thứ khi mà các dịch vụ cung cấp rất thuận lợi không thiếu thứ gì. Hơn nữa đời sống hiện đại đơn giản hơn, nhiều thứ được xử lý bằng sự ưu việt của công nghệ, ”đồ đạc” phần lớn được gửi trong kho ảo.

 

 

nội thất

 

   Đua đòi về tiện nghi không còn là mốt thời thượng của đại đa số dân cư, con người không còn muốn lệ thuộc vào tiện nghi mà con người có xu hướng được hưởng thụ cuộc sống tự nhiên nhiều hơn, được nghĩ ngơi nhiều hơn, được trải nghiệm nhiều hơn. Dẫu hiện nay trong xã hội Việt nam việc xây một ngôi nhà lớn đầy đủ tiện nghi vẫn là ước mơ của nhiều người, yuy nhiên tôi tin rằng điều này không thể tồn tại được lâu vì rằng cả một đời người lao động vất vả để làm một ngôi nhà mà chúng ta ở trong đó không đáng là bao.

 

 

phòng khách
Nội thất, vật dụng đơn giản.

 

+ Điều kiện sống, kinh tế

   Cuộc sống đơn giản hơn, công việc được chuyên môn hóa, được kết nối rộng thời gian làm việc không phải di chuyển nhiều. Ngoài thời gian làm việc là nghỉ ngơi giải trí, các dịch vụ đầy đủ chuyên môn hóa không còn phải tự làm nhiều thứ như trước đây.

   Với đời sống hiện đại thời gian làm việc ở văn phòng từ 10-12 giờ (kể cả thời gian đi lại). Thời gian giải trí,sinh hoạt nghỉ ngơi bên ngoài tăng lên, thời gian sinh hoạt trong ngôi nhà càng ít đi, chủ yếu là thời gian ngủ.

 

 

phòng ngủ

 

   Nhu cầu chuyển dịch thời gian cho công việc sang vui chơi ngày càng lớn .Điều này thấy rõ trong việc hệ thống dịch vụ cho vui chơi giải trí, nghĩ dưỡng phát triển mạnh toàn thế giới ,ngành du lịch đang trở thành ngành kinh tế dẫn đầu ở nhiều nước. Như vậy có thể thấy con người không còn ở trong nhà bao nhiêu thời gian, vậy thì ngôi nhà có còn to lớn như xưa nữa không?

   Ngoài ra việc xây dựng, sở hữu ngôi nhà ngày nay tốn kém hơn xưa rất nhiều. Do xã hội hiện đại dịch vụ về nhà ở hết sức thuận tiện và hợp lý nên thuê nhà là xu hướng chính của đại đa số cư dân và nhà càng tối giản càng giảm chi phí, thu nhập dành nhiều cho nghỉ ngơi du lịch.

 

 

phòng khách
Một góc view phòng khách

 

+ Can thiệp của công nghệ

    Công nghệ hiện đại nên cuộc sống một phần được “gửi “ lên mạng. Toàn  bộ sách vở tài liệu lưu trử của cá nhân, gia đình không còn nằm trong giá, tủ sách. Những đồ chơi, giải trí, máy nghe nhạc, TV đều thu nhỏ và phần nhiều nằm ở trên mạng. Các công cụ làm việc tại nhà hầu như chỉ là trong túi xách kể cả phòng làm việc và chỉ cần một công cụ kết nối nhỏ có thể giúp ta kết nối với toàn thế giới.

   Công nghệ giúp cho con người một số công cụ rất ít nhưng có thể thỏa mãn mọi nhu cầu làm việc và vui chơi giải trí.

 

 

phòng ngủ

 

   Với một vài tác nhân cơ bản của đời sống, xã hội cũng đủ thấy xu hướng thu hẹp lại và đơn giản hơn của ngôi nhà trong tương lai. Có nhiều nội dung để nói về tối giản ngôi nhà, ở đây tôi chỉ nói về 3 nội dung tác động trực tiếp đến cấu trúc của ngôi nhà: Ở, ăn, sinh hoạt.

 

 

phòng bếp
Phòng bếp và phòng ăn được kết hợp, thiết kế tối giản nhưng đầy đủ đồ dùng cần thiết.

 

Các loại hình hoạt động sẽ tối giản:

+ Ở

   “Làm nhà và cưới vợ” là 2 nhiệm vụ quan trong nhất của đời người, với cuộc sống của thời @ liệu có phải như vậy không?

 

 

càu thang

 

   Xa dần cái thời kì ki cóp để làm nhà rồi để lại nhiều bất cập trong tổ chức cuộc sống do không cân đối được về tài chính. Ngày nay có nhiều dịch vụ để cung cấp chổ ở và người dân ngày nay càng có xu hướng cần chổ ở nhiều hơn cần nhà, tiền làm nhà để dành cho hoạt động nghỉ ngơi giải trí, du lịch. Nhà ngày xưa nặng về tài sản, ngày nay ngôi nhà chỉ để ở đúng với giá trị chính của nó, thường khi mua một ngôi nhà người ta coi trọng giá trị khu đất không coi trọng giá trị ngôi nhà.

 

 

phòng ngủ đơn giản
Phòng ngủ thiết kế đơn giản

 

   Ngôi nhà ngày nay được dùng chủ yếu là để ngủ, không gian tiếp khách không lớn vì không thường xuyên. Sinh hoạt chung ngày càng ít, xu hướng dịch cư làm cho căn nhà không có nhiều người cư trú. Ăn uống, tổ chức sự kiện ngày càng có xu hướng chuyển ra khỏi ngôi nhà về hướng dịch vụ.

   Quần áo tư trang sẽ không nhiều vì đổi mode liên tục, vì dễ dàng mua sắm có thể tủ quần áo sẽ rất nhỏ hoặc không có. Vì vậy diện tích căn nhà sẽ thu hẹp đáng kể.

 

 

nội thất

 

 

ban công phòng ngủ
Tích hợp ban công để trồng cây xanh tạo không gian mở thoáng mát

 

 

 

+ Nhu cầu sinh hoạt 

   Thời gian làm việc nhiều có thể sẽ là 10-12 giờ kể cả di chuyển. Thời gian làm việc chính thức sẽ chiếm nửa thời gian trong ngày, thời gian làm việc ngoài giờ là không thể không có cùng với thời gian ngủ thì thời gian còn lại để ở trong ngôi nhà là rất ít.

   Sinh hoạt trong ngôi nhà ngày càng đơn giản,chủ yếu là ngủ. Con người ngày càng không có nhiều thời gian để đến thăm nhau tại nhà vì vậy không gian tiếp khách tại nhà cũng được bố trí khiêm tốn hơn. Hoạt động dã ngoại, du lịch ngày càng tăng, thời gian nghỉ ngơi thường được bố trí bên ngoài, khai thác dịch vụ công cộng, không còn việc sắm toàn bộ thiết bị vui chơi giải trí tại gia đình. Điều này cũng làm cho ngôi nhà gọn hơn.

 

 

phòng ngủ

 

   Đối với cuộc sống hiện đại nhiều áp lực do vậy cần phải được nghỉ ngơi giảm stress. Điều này làm cho chi phí dành cho vui chơi, du lịch được ưu tiên hơn.

 

 

cầu thang

 

+ Ăn uống

   Ăn thức ăn nhanh ngày càng tăng cường, ăn ở bên ngoài cũng là vấn đề được ưu tiên. Nấu nướng ở nhà giảm thiểu, các sự kiện thường được tổ chức bên ngoài, trong ngôi nhà thường chỉ tổ chức một bữa ăn mà thôi. Như vậy việc đơn giản hóa ngôi nhà thực sự sẽ là một xu hướng phù hợp đời sống hiện đại trên thế giới và chúng ta cũng không ngoại lệ.

 

phòng bếp đơn giản
Một góc phòng bếp

 

Những nội dung tối giản trong căn nhà: 

   Việc tối giản căn nhà có thể có nhiều tiêu chí trong bài này tôi chỉ nêu 3 tiêu chí chính sau:

+ Diện tích

   Với các xu hướng nêu trên cho thấy diện tích ngôi nhà sẽ giảm. Điều này là hợp lí vì đất đai càng ngày càng ít, thu hẹp diện tích giảm kinh phí cho gia chủ. Mỗi người chỉ cần 20m2, mỗi căn nhà chỉ cần 40-45m2. Diện tích thu hẹp là tiêu chí quan trọng vì theo đó hiệu quả tối giản của căn nhà sẽ rõ rệt hơn, hiệu quả kinh tế sẽ đo đếm được và phù hợp hơn với đại đa số cư dân. Ở đây đưa ra tiêu chí diện tích tối thiểu của ngôi nhà để tham khảo và điều này không có nghĩa là ngôi nhà có diện tích lớn hơn là không tối giản. Việc tối giản về diện tích là thu nhỏ diện tích ở mức có thể nhưng vẫn đảm bảo điều kiện sử dụng tốt nhất. Đương nhiên là việc giảm diện tích sẽ làm giảm kinh phí tiết kiệm tiền cho gia chủ.

 

cầu thang

Cầu thang

 

 

cầu thang

 

+ Không gian

   Không gian hẹp bắt buộc có nhiều sáng tạo, đây là cơ hội cho những sáng tạo của Kiến trúc sư. Việc không gian tối giản ở đây không chỉ là không rườm rà đơn giản mà cái chính là xử lý không gian hẹp cho hiệu quả tối đa. Đó là các giải pháp khai thác không gian giao thoa của các chức năng trong ngôi nhà, phối kết chức năng thiết bị, đồ đạc tăng tối đa hiệu quả sử dụng không gian.

 

mặt trước nhà

 

+ Nội thất

   Cũng như không gian nhà bị thu hẹp, nội thất cũng thật đơn giản, vì vậy cần lựa chọn cần thật sáng tạo trong bố trí. Sự kết hợp công năng của các vật dụng để tạo nên những vật dụng đa năng mà vẫn tạo được vẽ đẹp và sự độc đáo của căn phòng thì đó chính là sự sáng tạo của các Kiến trúc sư.

 

 

cửa gỗ đơn giản
Nội thất cửa gỗ tối giản, không cầu kì

 

Quan điểm của các kiến trúc sư

   Ủng hộ sự tối giản ngôi nhà là tư duy có tính cách mạng. Nó thực sự là một xu hướng của tương lai, cần đón đầu, thể hiện sự nhạy cảm của KTS. Tấn công vào thành trì bảo thủ,chủ nghĩa bầy đàn,đám đông. Mong muốn các kiến trúc sư cùng có tiếng nói chung ủng hộ cái mới. Tuy nhiên trong hành nghề có nhiều vấn đề cần uyển chuyển để đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi, nhưng chắc rằng phần lớn tư duy của kiến trúc sư đều có tính cách mạng. Có thể bạn chưa ủng hộ xu hướng nhà tối giản nhưng chắc là bạn cũng chẳng thú vị gì kiểu làm nhà theo tâm lý đám đông không vì mục tiêu sử dụng, không vì những giá trị nhân văn khác, vậy thì bạn nói gì làm gì để khuyến cáo cộng đồng, để mang đến cho cộng đồng những giá trị về kiến trúc tốt đẹp như sứ mệnh vốn có của KTS?

 

* Một vài hình ảnh tại công trình Calmette quận 1 - TP.HCM:

 

ban công

 

 

cửa

 

 

thi công

 

 

tầng 2

 

 

phòng ngủ

 

 

cửa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công trình khác

Tin tức nổi bật

Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo gắn liền với thiên nhiên dù vị trí nằm ngay trong phố lớn

Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo gắn liền với thiên nhiên dù vị trí nằm ngay trong phố lớn

Ngôi nhà phố với kiến trúc độc đáo, phần nửa bên dưới nhỏ, bên trên được mở rộng để tăng thêm diện tích sử dụng đã trở thành điểm nhấn trong...
Ngôi nhà phố với kiến trúc độc đáo, phần nửa bên dưới nhỏ, bên trên...
Những con sóng ánh bạc trên mặt nước hồ Tây là ý tưởng thiết kế chủ...
Cũng như gia chủ trong gia đình. Các bé cũng cần có không gian riêng tư để học...
Bộ Giao thông Vận tải vừa xem xét, lựa chọn phương án thiết kế lấy ý...
Khi nói đến phòng khách, mọi người sẽ nghĩ ngay đây là nơi để đón và tiếp...
Khác với các khu phố cổ trên thế giới, phố cổ Hà Nội là nơi diễn ra nhiều...
Kính là vật liệu phổ biến trong phong cách kiến trúc hiện đại ở Đức. Tại...

Video clip

Dự Án Resort Tại Phú Quốc - Kiến Trúc Đại Nam
Copyright © 2017 by Kiến Trúc Đại Nam. All rights reserved. Design by NiNa Co.,Ltd
Gọi điện SMS Chỉ Đường

SL:
Mua tiếp Giỏ hàng
Giỏ hàng của bạn ()

Facebook