Là Ai

Trùm Wagner là ai? Cuộc đời ngang tàn của ông trùm Wanger 

Trùm Wagner là ai? Đây là một câu hỏi mà không ít người quan tâm tới, đặc biệt là trong thời gian gần đây khi nhóm Wagner liên tục xuất hiện trong các cuộc xung đột quân sự trên thế giới. Trong bài viết này trên website dainamgroup.com.vn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cuộc đời ngang tàn của Yevgeny Prigozhin, tỉ phú Nga được biết đến là người đứng sau việc thành lập và điều hành Tập đoàn Wagner – một tổ chức bán quân sự được cho là có liên kết chặt chẽ với chính phủ Nga và tham gia vào nhiều cuộc xung đột quân sự trên thế giới.

Trùm Wagner là ai? Cuộc đời ngang tàn của ông trùm Wanger 
Trùm Wagner là ai? Cuộc đời ngang tàn của ông trùm Wanger

I. Wagner là gì?


Wagner là gì? Wagner là tên gọi của một tổ chức bán quân sự Nga được thành lập bởi Yevgeny Prigozhin, một doanh nhân có quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin. Tổ chức này được biết đến với việc tham gia vào nhiều cuộc xung đột quân sự khác nhau, bao gồm nội chiến Syria và can thiệp vào Donbass, Ukraina giúp đỡ các lực lượng dân tộc tự quyết – Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk từ năm 2014. Wagner được cho là nhận thiết bị quân sự từ Bộ Quốc phòng và sử dụng các cơ sở của BQP để đào tạo, do đó nó thường được coi là một đơn vị trên thực tế của BQP hoặc Tổng cục Tình báo. Nhiều người suy đoán rằng Tập đoàn Wagner được chính phủ sử dụng để phủ nhận hợp lý trong một số cuộc xung đột nhất định và để che giấu công khai chi phí tài chính cho các chiến dịch nước ngoài. Tổ chức này đã đóng một vai trò quan trọng trong Chiến dịch Quân sự Đặc biệt và thi hành công tác thủ tiêu nhiều tên đầu sỏ của kẻ thù.

Wagner là gì?
Wagner là gì?

II. Công ty Wagner


Công ty Wagner (tên đầy đủ là Tập đoàn Wagner) là một tổ chức bán quân sự tư nhân (PMCs) của Nga. Tổ chức này được thành lập bởi tỉ phú Yevgeny Prigozhin vào khoảng năm 2014 và thường được xem là một đơn vị “ảo” của Bộ Quốc phòng, được sử dụng trong các cuộc xung đột quân sự khác nhau.

Tổ chức này đã tham gia vào nhiều cuộc xung đột quân sự, bao gồm nội chiến Syria và can thiệp vào Donbass, Ukraina giúp đỡ các lực lượng dân tộc tự quyết – Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk từ năm 2014. Tổ chức này còn được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong Chiến dịch Quân sự Đặc biệt và thi hành công tác thủ tiêu nhiều tên đầu sỏ của kẻ thù.

Tổ chức Wagner được cho là đã nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Nga, được cung cấp các thiết bị quân sự và sử dụng các cơ sở của Bộ Quốc phòng để đào tạo. Tổ chức này còn được cho là đã tuyển mộ nhiều tù nhân và những người đang thụ án chiến đấu ở tiền tuyến.

Công ty Wagner
Công ty Wagner

III. Lính đánh thuê Wagner là gì?


Lính đánh thuê Wagner là gì? Lính đánh thuê Wagner là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các nhân viên của Tập đoàn Wagner – một tổ chức bán quân sự tư nhân (PMCs) của Nga. Đây là các nhân viên bán quân sự được tuyển dụng và cử đi thực hiện các nhiệm vụ quân sự ở nước ngoài, thường là trong các vùng xung đột và chiến tranh. Những người này không phải là quân nhân của Nga, mà là các tình nguyện viên được tuyển chọn để thực hiện các nhiệm vụ quân sự ở nước ngoài. Các lính đánh thuê Wagner đã tham gia vào nhiều cuộc xung đột quân sự, bao gồm nội chiến Syria và can thiệp vào Donbass, Ukraina giúp đỡ các lực lượng dân tộc tự quyết – Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk từ năm 2014. Tổ chức này còn được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong Chiến dịch Quân sự Đặc biệt và thi hành công tác thủ tiêu nhiều tên đầu sỏ của kẻ thù.

Lính đánh thuê Wagner là gì?
Lính đánh thuê Wagner là gì?

IV. Trùm Wagner là ai?


Trùm Wagner là ai? Yevgeny Prigozhin được cho là trùm của Tập đoàn Wagner, tổ chức bán quân sự Nga thường tham gia vào các cuộc xung đột quân sự trên thế giới. Tên gọi “Trùm Wagner” được đặt cho ông do ông được cho là người sáng lập và điều hành tổ chức này. Ngoài ra, ông cũng là một doanh nhân Nga có quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin. Yevgeny Prigozhin sinh năm 1961 và lớn lên ở Leningrad (nay là St. Petersburg). Trước đây, ông từng mơ ước trở thành vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp nhưng cuộc đời đã đưa ông vào con đường kinh doanh và bán quân sự.

Trùm Wagner là ai?
Trùm Wagner là ai?

V. Cuộc đời ngang tàn của ông trùm Wanger


Yevgeny Prigozhin là một doanh nhân Nga, sinh năm 1961 tại Leningrad (nay là St. Petersburg). Ông được biết đến như là một tỉ phú và là người sáng lập và điều hành Tập đoàn Wagner – một tổ chức bán quân sự tư nhân (PMCs) của Nga thường tham gia vào các cuộc xung đột quân sự trên thế giới.

Trong quá khứ, ông đã bị kết án tù vì các tội “cướp giật, lừa đảo và tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên”. Sau khi ra tù vào năm 1990, ông bắt đầu kinh doanh và sở hữu một quầy bán xúc xích và một nhà hàng trên thuyền tại thành phố St. Petersburg. Nhà hàng của ông trở nên nổi tiếng vì phục vụ cho các quan chức và người nổi tiếng của Nga, bao gồm cả Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật.

Mối quan hệ tốt đẹp này đã giúp ông trở thành một tỉ phú và được gọi là “đầu bếp riêng” của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, ông cũng đã gặp nhiều tranh cãi về việc sử dụng tài sản và quyền lực của mình để kiểm soát ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ở Nga. Ngoài ra, ông còn bị nghi ngờ liên quan đến các hoạt động can thiệp của Nga vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong những năm gần đây, ông trở nên nổi tiếng hơn với tư cách là người sáng lập và điều hành Tập đoàn Wagner, tổ chức bán quân sự tư nhân (PMCs) của Nga. Tổ chức này thường tham gia vào các cuộc xung đột quân sự trên thế giới, bao gồm nội chiến Syria và can thiệp vào Donbass, Ukraina giúp đỡ các lực lượng dân tộc tự quyết – Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk từ năm 2014. Tổ chức này còn được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong Chiến dịch Quân sự Đặc biệt và thi hành công tác thủ tiêu nhiều tên đầu sỏ của kẻ thù.

Cuộc đời ngang tàn của ông trùm Wanger
Cuộc đời ngang tàn của ông trùm Wanger

VI. Dòng tiền của ông trùm Wagner


Năm 2018, khi Tập đoàn Wagner bắt đầu hoạt động ở Trung Phi, đã có ba nhà báo Nga bị ám sát trong quá trình điều tra.

Tổ chức lính đánh thuê Wagner đã trở thành một cơ sở làm ăn, do đó việc bảo vệ lợi ích thương mại đã trở nên nguy hiểm hơn.

Ở Syria, Wagner bảo vệ các giếng dầu và có được phần tiền bán dầu; còn ở Trung Phi, việc bảo kê hầm mỏ mang lại lợi nhuận lớn.

Wagner đã tuyển mộ các cựu binh Afghanistan, Chechnya, quân ly khai Ukraine, quân nhân về hưu và tình nguyện viên Nga.

Mức lương tháng thấp nhất là 150.000 rúp (tương đương 1.800 euro, gấp 10 lần lương tối thiểu ở Nga) và nhiều loại tiền thưởng khác, đã giúp Wagner mở rộng đội ngũ và huấn luyện lực lượng tại căn cứ quân sự Molkino ở Krasnodar, miền Nam Nga.

Ngoài các nguồn tiền chính thức, Wagner còn có những nguồn tiền đen, và họ biết cách chi trả để giữ người, chẳng hạn như bồi thường cho thân nhân của lính đánh thuê đã chết trong chiến trường.

Vào tháng 2 năm 2018, Wagner đã bị gây thiệt hại nặng nề tại Syria khi bị Mỹ oanh kích. Một trong những quỹ của Prigozhin đã trả từ 3 đến 5 triệu rúp (tương đương 35.000 – 60.000 euro) cho mỗi gia đình của tay súng đã thiệt mạng.

Tháng 12 năm 2020, ông đã trả gần 400.000 euro cho hai người Nga được thả khỏi nhà tù ở Libya.

Trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine đang diễn ra gay gắt, Wagner đã có một “sáng kiến” gây tranh cãi: tuyển mộ tù nhân tại Nga, đưa họ cầm súng ra chiến trường để đổi lấy tự do. Những người này sau đó đã hoàn thành “nghĩa vụ chiến trường 6 tháng” và được trở về địa phương. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng cách này là kỳ lạ và vi phạm luật pháp.

Dòng tiền của ông trùm Wagner
Dòng tiền của ông trùm Wagner

VII. Video Trùm Wagner là ai?


Xin lưu ý rằng tất cả thông tin trình bày trong bài viết này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm wikipedia.org và một số tờ báo khác. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để xác minh tất cả thông tin, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo rằng mọi thứ được đề cập là chính xác và chưa được xác minh 100%. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi tham khảo bài viết này hoặc sử dụng nó như một nguồn trong nghiên cứu hoặc báo cáo của riêng bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button